Cá đối kho dưa – Món ngon bình dân mà thanh đạm

Thưởng thức bữa cơm trưa thanh đạm mà miệng cô bạn cứ xuýt xoa: “không ngờ quê bồ lại có món ngon tuyệt thế này”, tôi hiểu cô bạn khá sành ăn này đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi món cá đối kho dưa của quê tôi.

Du lịch Việt Nam - GSV Travel

Đọc tiếp: Du lịch Sapa giá rẻ

Dòng sông Thu Bồn thơ mộng ôm ấp quê hương tôi như mẹ hiền yêu dấu. Sông mẹ cũng hào phóng ban cho quê tôi rất nhiều tôm cá. Vào mùa nước nổi, những người đánh cá dùng lưới quăng cá trong đêm và sáng sớm hôm sau mang ra chợ bán nên cá rất tươi và ngon. Cá đối sông quê tôi ngon nên được nhiều người thích. Cá có vảy nhỏ, sáng, mình cá không lớn như cá đối nước lợ nhưng xương mềm, thịt thơm và ngọt nước hơn cá đối nước lợ nhiều. Cá đối có thể kết hợp với dưa cải chua, hay khóm hoặc cà chua để tạo ra những món cá kho ngon miệng. Nhưng ngon nhất vẫn là cá đối kho dưa (gang) muối. Những đêm tháng mười giật mình tỉnh giấc vì trời mưa to, nằm trong chăn mà háo hức chờ hôm sau sẽ được mẹ chiêu đãi món cá đối kho dưa ngon tuyệt.

Để mua được cá đối ngon, mẹ phải đi chợ từ sáng sớm. Mẹ chọn những con cá đối tươi, béo tròn. Món cá đối kho dưa chế biến rất đơn giản. Cá mua về phải được làm sạch và ướp gia vị ngay để giữ được độ tươi của cá. Trong khi chờ cho cá thấm gia vị, mẹ mở cái chum sành lấy vài trái dưa muối ra cắt lát vừa ăn rồi rửa cho dưa thật sạch. Khi chuẩn bị dưa xong cũng là lúc cá đã thấm gia vị. Mẹ bắc cá lên bếp kho khoảng mười phút rồi cho dưa vào kho tiếp. Mẹ luôn để lửa nhỏ để hương vị của cá và dưa hoà quyện vào với nhau mà không làm cho dưa bị chín quá sẽ mất ngon. Khi lát dưa thấm vị ngọt của cá đối thì nồi cá kho của mẹ đã được hoàn tất. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, mẹ không quên thêm vào nồi cá một ít tiêu bột và vài lát ớt tươi.

Đọc thêm: Tour du lich Ha Giang

Bữa cơm gia đình được dọn ra với đĩa rau luộc và cá đối kho dưa dân dã nhưng mọi người trong gia đình đều cảm thấy ngon miệng. Vị béo, ngọt, thơm của cá đối và giòn giòn của dưa muối cùng với tình yêu thương của mẹ dành cho mọi người khiến cho bữa cơm gia đình thật là đầm ấm. Tôi yêu lắm những bữa cơm gia đình với những món ăn tuy bình dị nhưng lại rất tuyệt vời của quê mình. Và tôi cũng yêu lắm hình ảnh bố cười rạng rỡ, thưởng thức món ăn mẹ nấu mà không quên kèm theo một câu bố nói hoài mà không biết chán: “Mẹ là số một”./.