Cảnh báo lại rộ ‘bẫy’ lừa đảo mới gạt tiền trên mạng xã hội

Nhiều trò lừa đảo biến tướng dưới các hình thức khác nhau tiếp tục xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội đặc biệt là Facebook. Tuy nhiên số đông người dùng dường như vẫn còn thiếu thận trọng.

Cứ kích… là dính

Vào Facebook thời gian gần đây nhiều người bỏng mắt khi liên tục xuất hiện những clip hót, “nóng” kích thích người xem. Tuy nhiên, chỉ cần tò mò, click vào tài khoản sẽ bị đánh cắp và bị biến thành nơi truyền bá phim, ảnh đồi truỵ ảnh hưởng đến uy tín.

Thủ đoạn của những tay lừa đảo này chủ yếu đánh vào tâm lý hay tò mò trước những tin tức “giật gân”, những hình ảnh “nóng bỏng mắt”, những pha sốc, sex hoặc phát lộ… của một nhân vật nào đó.

Khi bạn trót “nhẹ dạ” click vào một link như trên, trình duyệt sẽ xuất hiện một cửa sổ tự động yêu cầu bạn cài đặt một phần mềm hỗ trợ. Nếu bạn cài chọn cài đặt phần mềm đó, tài khoản của bạn lập tức nhiễm virus và lập tức phát tán virus đến hết danh sách bạn bè của bạn.

Một trường hợp khác, sau khi click vào link lạ, bạn sẽ thấy một trang web có giao diện gần giống như facebook và nó yêu cầu bạn lặp lại thao tác đăng nhập.

2

Một tài khoản đã bị nhiễm mã độc và tự động tài khoản này đăng lên trang cá nhân của người khác một cách “dễ tưởng thật”

Ngoài ra, mã độc khi nhiễm vào thiết bị của người dùng có thể tự đánh dấu thêm nhiều người trong danh sách bạn bè trên Facebook và sẽ có thêm nhiều người bị dính mã độc. Kẻ tấn công thường dùng các thủ đoạn như nhờ nạp thẻ cào điện thoại, mượn tiền ATM để lừa người thân của người bị hack nick. Nghiêm trọng hơn, sau khi đi hack họ dùng những nick này đi spam, tag lên tường Facebook người khác những thông tin sai lệch, lừa đảo. Thậm chí có cả những thông tin vu khống chủ tài khoản phạm tội để gây hiểu nhầm cho người thân, bạn bè hoặc những người theo dõi tài khoản đó.

Giả mạo fanpage, bán hàng “siêu rẻ” trong dịp khuyến mại

Thời gian gần đây trên Facebook thường xuyên xuất hiện những trang Fanpage có tên giống với các hãng bán hàng lớn ví dụ như Big C, Điện máy Chính hãng, giả mạo fanpage Điện máy Xanh (thuộc Thế giới Di động), Lazada…, một số Fanpage khác lại là các shop bán hàng lớn, uy tín với hàng trăm triệu lượt theo dõi như Xe đạp cho trẻ em, Giày Việt Nam xuất khẩu,…Đáng chú ý, các đối tượng làm fanpage này sử dụng logo, hình ảnh và thậm chí chia sẻ các bài viết trên trang chính thức.

screen-shot-2017-08-03-at-12-11-09-am-1501694176685

Điện máy Chính hãng giả mạo fanpage Điện máy Xanh (thuộc Thế giới Di động) để qua mặt người tiêu dùng (Ảnh Dân Trí)

Những trang này thường tung ra các đợt “khuyến mại ảo” yêu cầu người khách hàng phải like, chia sẻ trang đó và bài viết để nhận ưu đãi. Thậm chí để tăng mức độ tin cậy, nhóm này còn lập ra các danh sách người may mắn trúng giải ảo để nhiều người tưởng thật và trở thành công cụ câu like, view cho chúng.

Khi lượng theo dõi lớn sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra giá trị cho trang và dùng vào các mục đích kiếm lợi nhuận, chẳng hạn bán và chuyển đổi tên fanpage cho mục đích khác, kiếm tiền, quảng cáo… Hình thức này cũng đang gia tăng việc giả mạo thông tin trên internet, gây ảnh hưởng , nhiễu loạn thông tin và người dùng cần cảnh giác hơn.

Ngân hàng cảnh báo lừa đảo trên Facebook, Twitter…

Mới đây, Vietcombank đã cảnh báo khách hàng về phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay thông qua mạng xã hội Facebook. Những kẻ lừa đảo sẽ giả mạo người thân, bạn bè của khách hàng và nhờ khách nhận hộ tiền gửi qua các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài.

Các đường link giả mạo trang web chuyển tiền quốc tế sẽ được cung cấp. Khách hàng truy cập vào sẽ ngay lập tức bị đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch lừa đảo mà không hay biết.

Hình thức không mới nhưng theo ghi nhận thì vẫn có nhiều khách hàng của các ngân hàng tại Việt Nam sập bẫy kẻ lừa đảo.

Ngan hang canh bao lua dao tren Facebook, Twitter hinh anh 1

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng mạng xã hội Facebook, Twitter, MySpace… để đánh cắp thông tin khách hàng. Ảnh minh hoạ

Trước đó, VPBank cũng đã cảnh báo khách hàng về tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội như Facebook, Twitter…

Trong thông tin phát đi, phía VPBank cho biết ngân hàng nhận được đề nghị hỗ trợ từ một số khách hàng bị lừa chuyển tiền cho đối tượng xấu. Có trường hợp khách đến rút toàn bộ sổ tiết kiệm để nộp tiền vào một tài khoản lạ và đã được nhân viên giao dịch kịp thời cảnh báo khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo.

Các khách hàng được bạn bè liên hệ qua Facebook đề nghị vay tiền “nóng” và đã chuyển tiền tới tài khoản tại ngân hàng do đối tượng cung cấp mà không kiểm tra lại thông tin. Khi khách phát hiện ra tài khoản Facebook của bạn mình bị hack thì tiền đã được chuyển ra khỏi ngân hàng.

Không chỉ ngân hàng mà các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần cảnh báo hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội như Twitter, MySpace, đặc biệt là Facebook. Tuy nhiên, một số người dùng do chủ quan nên vẫn bị lừa đảo.