Chiêm ngưỡng những lâu đài nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh

Anh quốc không chỉ nổi tiếng là xứ sở sương mù, mà còn được biết đến là xứ sở của những lâu đài đẹp lộng lẫy từ thời xa xưa. Ngày nay, những lâu đài đẹp như trong chuyện cổ tích ấy vẫn tồn tại và và trở thành những kỳ quan hấp dẫn đối với du khách trên khắp thế giới.

1. Lâu đài Warwick

Lâu đài Warwick được coi là tòa lâu đài thời Trung cổ tráng lệ nhất của Vương quốc Anh, và cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của đất nước xinh đẹp này. Vào thế kỷ 12, Warwick được xây dựng lại bằng đá. Trải qua hàng trăm năm chiến tranh ác liệt, phần bên ngoài của lâu đài được củng cố chắc chắn hơn. Đây chính là một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của lối kiến trúc quân đội vào thế kỷ 14. Năm 2001, Warwick được cơ quan du lich Anh đưa tên vào danh sách 10 lâu đài và công trình kỷ niệm hàng đầu của nước Anh.

Du lịch Anh - GSV Travel

2. Lâu đài Tower of London

Tower of London (hay còn gọi là Pháo Đài Tháp Luân Đôn), là khu di tích nằm trong trung tâm của London, bên bờ Bắc của sông Thames. Được bắt đầu xây dựng bởi William the Conqueror từ 1078, Tower of London là 1 tập hợp các tháp và lâu đài bao bọc bởi 2 vòng tường thành kiên cố. Trong suốt chiều dài lịch sử, Tháp London từng được sử dụng như một trong những nơi ở của Hoàng gia, như một kho vũ khí, kho bạc, sở thủ và nổi tiếng hơn cả là một nhà tù.

3. Lâu đài Windsor

Cùng với cung điện Buckingham và Holyrood, Winsor là một trong những nơi ở chính thức của nữ hoàng Anh. Đây cũng là lâu đài có người ở lớn nhất thế giới.

Lâu đài Windsor có hơn 1000 căn phòng, trải dài trên 45.000m2 diện tích sàn. Lâu đài này cũng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Rubens, Rembrandt, Gainsborough …Trong lịch sử của mình, Windsor từng là lâu đài, pháo đài và thậm chí có lúc là nhà ngục giam các quý tộc chống đối. Windsor ngày nay mở cửa cho du khách vào thăm quan, tuy nhiên những lúc Nữ hoàng có mặt ở đây, rất nhiều khu vực sẽ bị hạn chế để đảm bảo an ninh cũng như sự riêng tư cho bà và các thành viên Hoàng gia. Đây cũng là nơi diễn ra hôn lễ của Thái tử Charles và bà Camilla Parker Bowles hồi năm 2005.

4. Lâu đài Leeds

Lâu đài Leeds nằm ở miền quê vùng Kent, nước Anh, được xây dựng từ năm 1119 trên nền một tòa nhà lớn có từ thế kỷ thứ 9. Tới năm 1278, lâu đài này được biến thành cung điện thuôc sở hữu của Hoàng gia và các thay đổi lớn diễn ra trong những năm này. Lâu đài được xây thêm phần thành lũy bên ngoài và được chia thành 3 phần chính. Mỗi phần đều có lối vào riêng và hệ thống cổng treo, cổng sập riêng.

Lâu đài từng là nơi ở của các vị vua nước Anh như: vua Egward I, Henry V và Henry VIII. Ngày nay, lâu đài Leeds không chỉ là một di tích cổ xưa mà còn trở thành một địa danh hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hữu tình. Nó cũng là nơi thường xuyên diễn ra các buổi hòa nhạc lớn của nước Anh.

5. Lâu đài Edinburgh

Lâu đài Edinburgh là một tòa lâu đài mà trong lịch sử là pháo đài hoàng gia chính của Scotland, tọa lạc trên Castle Rock, một vùng đá núi lửa rộng lớn vươn lên một cách ấn tượng giữa thành phố Edinburgh. Phức hợp lâu đài này bao gồm các bức tường có lỗ châu mai, các tháp, các nhà tù và các cung điện tích tụ từ nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau và đánh dấu mỗi giai đoạn lịch sử Scotland; Các tòa nhà đẹp nhất có niên đại từ thời kỳ trị vì của vua James IV của Anh cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16; Tòa Đại sảnh, với một mái hammer-beam nguy nga có lẽ là công trình nổ bật nhất. Ngày nay, lâu đài này mở cửa cho du khách tham quan với cảnh biểu diễn nhạc trống và đèn túi quân đội có đèn pha chiếu sáng, được gọi là Edinburgh Military Tattoo.

Đọc thêm: Du lịch Mai Châu

6. Lâu đài Bamburgh

Lâu đài Bamburgh nằm ở vùng Northumbria, phía đông bắc nước Anh là tòa lâu đài có lịch sử lâu đời nhất ở nước Anh. Trong một thời gian dài, Bamburgh là pháo đài kiên cố của người Anh trong các cuộc chiến với Scotland và người Viking. Trong cuộc chiến tranh Hoa hồng thì Bamburgh bị bắn phá hư hỏng nặng. Một thời gian dài người ta dường như lãng quên lâu đài này. Trong thời gian đó thuộc quyền sở hữu của một vài cá nhân nhưng phải đến khi Chúa Willam Amstrong mua lại tòa lâu đài nó mới thực sự sống trở lại. Ngài Willam Amstrong đã cho sửa sang và phục hồi lại một số phần như trước kia. Với một bề dày lịch sử như thế, Bamburgh sở hữu khá nhiều những truyền thuyết về nó. Ngoài ra, bãi biển đẹp mê hồn gần lâu đài Bamburgh cònlà điểm hẹn ưa thích của các nhà tổ chức đám cưới và nhà làm phim. Lâu đài Dunstanburgh và lâu đài Lindisfarne toạ lạc gần đó càng tăng thêm phần hấp dẫn du khách.

7. Lâu đài Caernarfon

Lâu đài được vua Edward I cho xây dựng từ năm 1283 và trở nên nổi tiếng vào năm 1969 sau khi chứng kiến lễ phong chức cho thái tử Charles là Thái Tử xứ Wales. Lâu đài được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1986. Ngày nay, Lâu đài Caernarfon mở cửa hàng ngày đón du khách.

8. Lâu đài Bodiam

Lâu dài Bodiam, phía Tây Sussex đã tồn tại suốt 600 năm. Dù đã trải qua nhiều cuộc chiến nhưng những tòa tháp của lâu đài vẫn vững chắc và in bóng xuống mặt hồ phẳng lặng.

Được xây dựng từ thế kỷ 14, lâu đài này vốn được xây dựng như một pháo đài để chống lại quân xâm lược Pháp. Vào năm 1641, lâu đài được bán cho chính quyền và sau đó trở nên bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau đó lâu đài được tu sửa, tái thiết vào thế kỷ 19 nhưng sau đó tiếp tục bị bán cho tổ chức National Trust. Từ đó pháo đài này được xem như một nơi để trang trí, trưng bày hơn là một địa điểm phòng thủ. Vì thế, cuối cùng nó được trang hoàng thành một lâu đài hùng vỹ như ngày nay.

Đọc tiếp: Du lịch Mộc Châu Sơn La

9. Kenilworth

Được xây dựng từ TK 12, giờ đây lâu đài Kenilworth là một di tích tuyệt đẹp. Năm 1244, lâu đài được chuyển giao cho Simon de Montfort và ông này đã dẫn đầu cuộc chiến Baron lần thứ 2 chống lại nhà vua, đồng thời dùng Keniworth như là căn cứ của cuộc chiến này. Hiện nay lâu đài thuộc sở hữu của tổ chức Di sản Anh.