Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy chất thơ của núi Đá Dựng Hà Tiên

Núi Đá Dựng là địa điểm tham quan Hà Tiên được ca ngợi nhiều bởi vẻ đẹp kỳ vỹ đầy chất thơ, gắn liền với những câu chuyện lý thú qua thời gian, vẫn như còn nguyên vẹn giá trị của mình.

Núi Đá Dựng - GSV Travel

Trong hành trình khám phá du lịch Hà Tiên Châu Đốc, hầu như không du khách du lịch miền Tây Nam Bộ nào không nghe qua danh thắng Núi Đá Dựng Hà Tiên nổi tiếng. Còn có tên gọi khác là núi Châu Nham, Núi Đá Dựng nằm ở phía tây bắc của núi Thạch Động Hà Tiên, thuộc xã Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Tiên khoảng 6km và cách biên giới với Campuchia chỉ khoảng 4km.

Núi Đá Dựng cao khoảng 100m, có hình thang cân, trông từ xa khá vuông vức như được đẽo gọt khéo léo. Ngọn núi này có khá nhiều hang động kỳ bí như hang Mẹ Sanh, hang Dơi, hang Cội Hàng Da, hang Trống Ngực, hang Lầu Chuông, hang chỉ Huy, hang Biệt Động…Mỗi hang đều có đặc điểm rất riêng gắn với cái tên thể hiện sự đặc biệt của nó, ví như hang Mẹ Sanh càng đi vào sâu hang càng nhỏ dần đến khi thấy ánh sáng chói lòa thì đã ra khỏi hang. Hoặc như hang Trống ngực, nếu du khách đưa tay vỗ nhẹ lên ngực mình, lập tức sẽ nghe được tiếng vọng lại từ vách đá. Hoặc ở hang Lầu Chuông có rất nhiều nhũ đá khi gõ nhẹ vào, du khách sẽ nghe tiếng ngân vang như tiếng chuông rất thanh…

Đặc biệt hơn cả có lẽ phải kể đến là hang Xã Lộc Kỳ và hang Cội Hàng Da ở nơi này. Hang Xã Lộc Kỳ thông với bên ngoài bằng một lối đi rất nhỏ, trong hang có giếng trời với đầy dây leo rũ xuống làm cho hang trở nên rất kỳ thú, mà theo trí tưởng tượng con người, những dây leo tua tủa lá xanh tốt cứ như hàng mi của con mắt tự nhiên, sáng rỡ khi nắng lên và trở nên u buồn khi chiều buông xuống. So với hang Xã Lộc Kỳ khiến du khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm say mê bởi nét đẹp tự nhiên mang vẻ lạ lùng, thì hang Cội Hàng Da lại đặc biệt theo kiểu khác. Gắn với truyền thuyết và Thạch Sanh – Lý Thông được truyền kể trong dân gian, hang Cội Hàng Da được xem là nơi mà Thạch Sanh từng sống, đã khiến biết bao du khách đến thăm không khỏi thích thú.

Hà Tiên nổi tiếng với “thập vịnh cảnh”, nhưng không phải ai cũng có dịp để tham quan hết cảnh đẹp vốn có của nơi này. Là một trong số những cảnh quan để lại khá nhiều ấn tượng nơi du khách cả về vẻ đẹp lẫn những câu chuyện cùng tồn tại theo thời gian, Núi Đá Dựng Hà Tiên đã góp phần không nhỏ trong việc làm giàu thêm các điểm tham quan thú vị trong các tour du lịch miền Tây của du khách.