Choáng ngợp trước vẻ đẹp nơi nữ phi công duy nhất của Afghanistan

Vượt qua rào cản của hủ tục truyền thống và những rủi ro có thể gặp phải, Niloofar Rahmani đã mạnh mẽ bước lên trở thành nữ phi công duy nhất của Afghanistan.

Niloofar Rahmani đã trở thành nữ phi công đầu tiên và duy nhất trong lịch sử quân đội của đất nước Hồi giáo Afghanistan kể từ khi phiến quân Taliban sụp đổ vào năm 2001. Cô cùng với 9 người khác là những người phụ nữ truyền cảm hứng trên thế giới đã vinh dự được trao giải thưởng Phụ nữ dũng cảm của Ngoại trưởng Mỹ năm 2015.

Vào năm 18 tuổi, khi nghe thấy thông báo tuyển phi công, Niloofar Rahmani đã giành 1 năm để học tiếng Anh với ước mơ trở thành người lái máy bay. Cô gia nhập danh sách huấn luyện bay của không quân Afghanistan năm 2010 và đến tháng 7/2012, Niloofar Rahmani tốt nghiệp với quân hàm thiếu úy.

Cô đã bay chuyến đầu tiên trong một chiếc Cessna 182 và nảy ra tham vọng sẽ làm chủ chiếc máy bay lớn hơn. Vì lẽ đó, cô đã theo học lớp tiên tiến và sớm điều khiển được máy bay chở hàng quân sự C-208

Ở Afghanistan, phụ nữ bị cấm vận chuyển binh lính bị thương hoặc đã chết nhưng Rahmani đã bất chấp lệnh cấm khi hạ cánh xuống mặt đất để cứu giúp những người lính bị thương. Khi thành tích của cô được công bố thì cũng là lúc các thành viên trong gia đình gặp phải mối đe dọa của phiến quân Taliban, những người không chấp nhận ước mơ và tham vọng nghề nghiệp của cô. Điều này khiến gia đình cô phải di chuyển nhiều chỗ ở khác nhau vì lý do an toàn.

Tuy vậy, Rahmani vẫn quyết không từ bỏ và cuối cùng đã đạt được mục tiêu trở thành người hướng dẫn bay để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác. “Thật không dễ dàng để học bay nhưng phải chấp nhận rủi ro. Bạn không thể chỉ coi mình như một người phụ nữ bình thường mà hãy tin và khám phá chính bản thân mình”.

Giải thưởng Phụ nữ dũng cảm của ngoại trưởng Mỹ ra đời năm 2007, được trao tặng thường niên nhằm vinh danh phái yếu khắp toàn cầu, những điển hình về lòng can đảm cùng khả năng lãnh đạo trong đấu tranh cho nhân quyền, quyền bình đẳng của nữ giới và tiến bộ xã hội.

Be the first to comment

Leave a Reply