Chuyện Long An ‘nổi loạn’ ở V-League: Gã Chí Phèo với niềm tin đã mất

CLB Long An đã khiến tất cả phải thất vọng với hành động phán kháng tiêu cực, làm xấu mặt bóng đá Việt Nam. Thế nhưng đó có phải là giọt nước tràn ly?

Chiều 19/2, bóng đá Việt Nam dính vết nhơ lớn nhất nhì lịch sử: Một CLB bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp, thi đấu tại giải đấu cao nhất cấp quốc gia nhưng lại “ăn vạ” trọng tài bằng cách đứng im cho đối thủ ghi bàn.

Hành động xấu xí này lập tức được dư luận trong nước và quốc tế chú ý, chê trách. Trọng tài có thể mắc sai lầm, tuy nhiên cách CLB Long An phản ứng quá thiếu fair-play, ảnh hưởng tới bộ mặt của cả quốc gia.

Thế nhưng, nguồn gốc của hành động này từ đâu? Tại sao chỉ Việt Nam có mà quốc tế thì không?

Chúng ta tạm không nói tới chuyện đúng hay sai từ phía trọng tài mà hãy chú ý tới tâm lý của Minh Nhựt và các đồng đội. CLB Long An hoàn toàn đánh mất niềm tin vào BTC giải đấu. Họ đang trong cuộc chiến vô cùng quan trọng với TP.HCM nhằm thoát khỏi khu vục cuối bảng xếp hạng nhưng lại xảy ra “sự cố”, có thể ảnh hưởng tới kết quả. Giống như giọt nước tràn ly, họ bồng bột đánh mất cái đầu lạnh.

long-an-v-league-8

Trọng tài Trọng Thư (đứng giữa).

Sai sót trọng tài ở V-League là điều… “hiển nhiên”, “đều đặn” suốt bao mùa giải qua. Họ đáng nhẽ là những người không được phép mắc lỗi nhưng khi mắc lỗi chỉ phải nhận án phạt quá nhẹ hoặc khá mù mờ.

Đơn cử như vụ mới nhất, trọng tài Trung Kiên “kiến tạo” bàn thắng cho Quảng Nam ghi bàn, qua đó giành chiến thắng trước SLNA với tỷ số sát nút 3-2. Biết mình sai, sau trận đấu vị trọng tài họ Nguyễn này gọi điện xin lỗi và chỉ nhận án treo “nóng” một vòng. Lập tức lãnh đạo Ban trọng tài tuyên bố sẽ đưa ra án phạt cụ thể sau khi nhận băng ghi hình nhưng tới nay đã 1 tuần mà vẫn… chẳng thấy đâu. Và rồi sau “kỳ nghỉ” một tuần, trọng tài Trung Kiên vẫn sẽ tiếp tục hành nghề?

long-an-v-league-9

HLV Ngô Quang Sang của Long An đã nói một câu thể hiện tâm lý của rất nhiều CLB tại V-League: “Nếu chúng tôi sai, CLB Long An sẽ chịu trách nhiệm. Nhưng mà trọng tài sai thì chỉ bị đình chỉ vài trận và rồi trở lại làm việc”.

Nó là nỗi uất ức khi chịu sự bất công!

long-an-v-league-5

Đáng nhẽ Chủ tịch Võ Thành Nhiệm (trong ảnh) và HLV phải bình tĩnh hơn trước khi ủng hộ cầu thủ hành động xấu.

Một giải đấu chuyên nghiệp sẽ không thể tồn tại và trở nên hấp dẫn NHM nếu thiếu niềm tin của các CLB tham dự. Bản thân BTC V-League cũng phải nhìn nhận lại “chất thép” trong các án phạt của mình.

Tại các giải bóng đá lớn của châu Âu, nếu trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết quả trận đấu thì nhẹ sẽ xuống bắt ở giải hạng Nhất, đánh vào lòng tự trọng, nặng thì đình chỉ vô thời hạn. Trọng tài người Na Uy Tom Henning Ovrebo phải giải nghệ sớm sau trận đấu đầy tranh cãi giữa Barcelona và Chelsea tại Champions League mùa 2008-2009.

20170220000637-1

Thủ môn Minh Nhựt quay lưng để Victor thoải mái sút penalty vào lưới.

Nói gì thì nói, cách phản ứng của CLB Long An vẫn đáng lên án. Nếu ai cũng hành động như thầy trò HLV Ngô Quang Sang thì đúng là… loạn. Tại World Cup 2002, chủ nhà Hàn Quốc thẳng tiến bán kết nhờ những quyết định của trọng tài. Thế nhưng những ĐTQG bị chèn ép như Bồ Đào Nha, Italia hay Tây Ban Nha đều chọn cách chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Đáng nhẽ, sau 10 phút rời sân, BLĐ Long An phải chấn an, thuyết phục cầu thủ tiếp tục thi đấu với tinh thần cao, còn sau đó thích làm rùm beng hay kiện tụng gì thì tuỳ. Hành động “ăn vạ” ngay trên sân cỏ đó là vô cùng thiếu chuyên nghiệp, đặc biệt không tôn trọng những người mua vé vào sân.

Chưa biết trọng tài đúng hay sai. Chả nhẽ cứ oan thì được làm Chí Phèo?