Đoàn Thị Hương có thể bị treo cổ trong nghi án sát hại Kim Jong Nam

Trong phiên tòa sáng 1/3 tại Malaysia, Đoàn Thị Hương cùng Siti Aisyah bị buộc tội mưu sát và có thể đối mặt với án treo cổ theo luật pháp Malaysia nếu bị kết tội.

doan thi huong_34

Đoàn Thị Hương bị áp giải rời tòa với áo chống đạn trên người

Công tố viên trưởng Malaysia, ông Apandi Ali, cho biết hai nữ nghi phạm vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam sẽ bị truy tố tội sát nhân. Đây là tội danh có khung hình phạt cao nhất là tử hình bằng cách treo cổ.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah hôm qua bị còng tay, được áp giải tới Tòa sơ thẩm Sepang, bang Selangor để nghe cáo trạng. Bản cáo trạng được đọc thông qua một phiên dịch và khi được hỏi có hiểu lời buộc tội không, cả hai trả lời có. “Tôi hiểu nhưng tôi vô tội”, Đoàn Thị Hương nói.

Theo CNA, luật sư Selvam Shanmugam đại diện cho Đoàn Thị Hương cho biết cô vẫn giữ được bình tĩnh và khẳng định vô tội khi được nghe lời buộc tội. Tại phiên tòa, nghi phạm Indonesia Siti Aisyah trông có vẻ sợ hãi.

Phóng viên của CNA cho biết mắt của Siti Aisyah khá đỏ. Siti Aisyah nói rằng cô vô tội, theo luật sư đại diện của cô. Tòa án đã bố trí phiên dịch viên để dịch cáo trạng sang hai ngôn ngữ, tiếng Indonesia và tiếng Việt.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 13/4.

Trong diễn biến khác liên quan, Đại sứ quán Indonesia đã chỉ định một đội ngũ gồm 5 luật sư đại diện cho nữ nghi phạm Siti Aisyah, công dân nước này, bị buộc tội mưu sát người đàn ông Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Theo The Star, Phó Đại sứ Indonesia tại Malaysia, phía Indonesia sẽ gửi một yêu cầu chính thức tới chính phủ Malaysia cho việc thăm hỏi Siti Aisyah – hiện bị giam tại nhà tù Kajang.

Theo Phó đại sứ Indonesia, nước này chỉ định 5 luật sư đại diện cho Siti gồm các ông Gooi Ngay Seng, Selvi, Azura Alias, Loke Kok Mun và Wong Kah Hung.

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) bị nghi là dùng chất độc thần kinh VX bôi lên mặt người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2. Nạn nhân tử vong chỉ trong vòng 20 phút sau đó.

Người đàn ông Kim Chol được được cho là Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đoàn Thị Hương bị bắt vào ngày 15/2 khi tìm cách bắt chyến bay tới Việt Nam.

Cảnh sát Malaysia bắt nghi phạm Siti Aisyah chỉ một ngày sau đó. Hai nghi phạm khai rằng họ không biết đó là vụ sát hại và được nhận số tiền nhỏ để thực hiện.