Hương vị đặc trưng của thịt lợn muối Tây Bắc

Thịt lợn muối Hà Giang là một món ăn dân giã, bình dị nhưng mang hương vị rất độc đáo, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Đến với Hà Giang, du khách du lịch Hà Giang tháng 11 không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức những món ăn ngon của đồng bào dân tộc nơi đây. Thịt lợn muối là một trong những món ngon độc đáo trong danh mục ẩm thực của đồng bào vùng núi cao Hà Giang.

Thịt lợn muối - GSV Travel

Thịt lợn muối Hà Giang được thực khách thập phương biết đến là một trong những món ăn rất độc đáo của người Mường ở vùng núi cao. Là một món ăn dân giã, gần gũi và quen thuộc trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi, thịt lợn muối đã trở thành một món ăn truyền thống để người dân miền sơn cuớc dành riêng tiếp đãi khách quý đến chơi nhà.

Thịt lợn muối Hà Giang được làm từ thịt của những con lợn núi nuôi tự nhiên, lợn được thả rông dài ngày nên thịt rất ngọn và ngọt. Cách chế biến món thịt lợn muối hết sức đơn giản, thịt lợn sau khi thái miếng để cho ráo nuớc, đem ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi sau đó trộn với rượu nếp cái và men lá rừng giã nhỏ sao cho thật ngấm. Để làm nên món thịt chua đặc trưng của vùng đất Hà Giang cần có một gia vị quan trong đó là thính gạo rang. Việc làm thính tuy đơn giản nhưng lại giữ vị trí rất quan trọng, quyết định sự khác biệt và tạo nên vị chua cho thịt. Sau khi tẩm uớp các loại gia vị, người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều với thịt.

Không chỉ uớp thịt, công đoạn ủ thịt chua cũng rất quan trọng, đòi hỏi người chế biến phải có đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm muối thịt lâu năm. Người ta cho thịt vào một cái bồ có lót một lớp lá chuối bên duới, cứ một lớp thịt rồi một lớp gạo rang giã nhỏ trộn muối, lần lượt như vậy cho đến khi đầy bồ thì đậy kín rồi để lên gác bếp. Thịt lợn sau khi được ủ chỉ một đến hai tuần là các men lá, men rượu và các loại gia vị sẽ ngấm hết vào trong từng thớ thịt tạo nên vị chua chua, đậm đà hấp dẫn.

Thịt lợn muối thành phẩm phải giữ được màu sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang bao bọc lấy từng miếng thịt trông bắt mắt và rất hấp dẫn. Miếng thịt muối chua phải có vị bùi của thịt, ngậy của bì, chua của men rừng, mặn của muối, thơm của thính gạo… Để được thưởng thức thịt lợn muối đúng vị, du khách tour đi Hà Giang sẽ ăn kèm với rất nhiều loại lá, khi ăn sẽ dùng tay cuộn lá với thịt rồi nhai chậm chậm để cảm nhận hết cái hương vị thơm ngon, bùi bùi không thể lẫn vào đâu được của vùng núi cao Tây Bắc.

Thịt lợn muối là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng mang đậm hương vị của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Đặc biệt khi thưởng thức món thịt này với một chút rượu thì quả là tuyệt vời. Chính vì vậy mà món thịt muối này rất được ưa chuộng trên bàn nhậu và mua về làm quà. Cái vị chua chua, dai dai, đậm đà của thịt hòa cùng vị chát và bùi của lá rừng, hương thơm của riềng, thính gạo tạo cho món ăn hương vị thật độc đáo, khó quên, ăn mãi mà không biết ngấy. Thịt lợn muối chua Hà Giang thật xứng đáng là món ăn khiến ai đã ăn thử một lần cũng nhớ.

Thịt lợn muối được người dân miền đá Hà Giang dùng để tiếp đãi khách quý như một món ăn truyền thống và bộc lộ tình cảm chân thành của đồng bào đối với khách. Ngày nay, thịt lợn muối Hà Giang đã trở thành thương hiệu để du khách mỗi khi tới đây sẽ phải tìm mua cho bằng được để một lần được thưởng thức món ăn đượm chất dân tộc truyền thống này.