Khám phá vẻ hoang vu kỳ vĩ của Sơn Vĩ

Ai đã từng đến Hà Giang, đã từng vượt qua những triền dốc, những con đường khúc khuỷu ngoằn nghèo của mảnh đất Sơn Vĩ chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của vùng núi rừng phía Bắc Tổ quốc.

Sơn Vĩ - GSV Travel

Sơn Vĩ được biết đến là một xã nghèo, nằm ở vị trí cao nhất và xa nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Người ta nói “Sơn Vĩ đẹp y như cái tên của nó” quả không sai. Nhìn từ trên cao, Sơn Vĩ đẹp tựa một bức tranh thủy mặc với dòng Nho Quế xanh màu ngọc bích len lỏi giữa những vách núi đá cao ngất ngưởng, những con đường vắt vẻo nơi lừng chừng núi, mong manh như những sợi chỉ vắt ngang lưng trời… Sơn Vĩ đẹp đến say lòng du khách du lịch Hà Giang tháng 11 cũng chính bởi cái vẻ hoang vu, kì vĩ ấy.

Nếu bạn là một người đam mê xê dịch, thì Sơn Vĩ chắc chắn sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn và hứa hẹn biết bao điều khám phá thú vị. Dòng sông Nho Quế vẫn xanh màu ngọc bích, mền mại và quyến rũ uốn lượn quanh những vách núi dựng đứng oai hùng. Xuôi theo dòng Nho Quế trong xanh, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác lao ngược dốc lên lưng chừng trời và được đứng ở nơi trời biên cương linh thiêng của Tổ quốc.

Những con đường uốn mình qua từng ngọn núi của Mã Pì Lèng rồi lao vút xuống dòng Nho Quế, rồi lại ngược dốc chơi vơi lên trời. Đường lên Sơn Vĩ đi sát với đường ranh giới giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Con đường miền biên ải uốn mình theo từng sườn núi của nước Việt, phía bên phải là đường lên Sơn Vĩ ở phần đất Việt Nam, con đường bên trái là của Trung Quốc, chỉ cách nhau có vài bước chân.

Bức tranh thiên nhiên hũng vĩ của vùng núi phía Bắc sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi sắc màu của những thửa ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang ở Sơn Vĩ không nhiều, cũng không hùng vĩ như Mù Cang Chải, Y Tý, Hoàng Su Phì… mà chỉ thấp thoáng ở giữa những nương ngô trên núi đá vôi. Nhưng sự kết hợp hài hòa của sông, của núi, của những cung đường và những ruộng bậc thang nơi biên ải này lại khiến cho mảnh đất biên giới đẹp đến nao lòng.

Đến được Sơn Vĩ là cả một hành trình chinh phục đèo, núi và mây, đòi hỏi du khách tour đi Hà Giang phải thật vững tay lái để có thể vượt qua những tuyến đường uốn lượn quanh các đỉnh núi cao chót vót đầy mây mù bên bờ vực sâu thẳm. Cảm giác lao xe qua những vòng cua gấp ôm trọn cả một vùng núi rừng quả là một lời mời hấp dẫn với những ai yêu thích và đam mê xê dịch.

Những cung đường độc đáo lúc thì như dựng đứng lên trời, có lúc lại chúi như lao xuống lòng vực sâu sẽ là một trải nghiệm thú vị với du khách khi đến với Sơn Vĩ. Đặc biệt, dọc theo con đường bám sát vào vành đai biên giới Việt – Trung, du khách sẽ được dừng chân bên những cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những cột mốc đánh dấu và nhắc nhở về chủ quyền của một quê hương Việt Nam tươi đẹp.

Hà Giang bốn mùa luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách thập phương. Nếu có dịp trở lại Hà Giang, đừng ngần ngại những vòng cua gấp hay những cung đường đốc, hãy một lần thử cảm giác hòa mình vào thiên nhiên ôm trọn những ngọn núi những mảnh rừng biên giới và đến với Sơn Vĩ để một lần được cảm nhận vẻ đẹp hung vĩ linh thiêng của mảnh đất này.