Khô rắn – Món ngon có tiếng sông nước miền Tây

Khô rắn đã trở thành món ngon có tiếng sông nước An Giang khiến ai từng nếm thử khó lòng quên được.

Vào mùa nước nổi, miền Tây Nam Bộ trở thành vùng đầm lớn, có nhiều loại rắn như rắn bông súng, rắn nước sinh sôi. Bởi vậy, món ăn từ rắn đã trở nên quen thuộc với người dân miệt vườn. Dưới bàn tay chế biến khéo léo, loại thực phẩm đặc biệt này được biến tấu với nhiều cách ăn đa dạng rắn nướng, lẩu, gỏi hay cháo. Trong đó, khô rắn là món đồ được du khách du lịch miền Tây nam bộ ca ngợi như thứ đồ nhậu đặc biệt có thể chiều lòng thực khách khó tính nhất

Khô rắn nức danh nhất thuộc vùng biên giới Tây Nam – nơi giáp ranh tỉnh An Giang và Campuchia. Tuy nhiên, khô rắn Campuchia thiên về màu trắng thì khô của Việt Nam lại có sắc hồng. Theo mùa nước lên, các hộ làm nghề ở đây sẽ tập trung sản xuất vào 6 tháng lũ từ tháng 8 tới tháng 11. Rắn mang về được lột da róc xương lấy thịt. Sau đó, nguyên liệu được ướp gia vị theo tỷ lệ gia truyền tùy từng nhà rồi cán mỏng thành từng miếng dẹt.

Khô rắn cần phơi khô dưới nắng giòn chừng 2-3 ngày. Khâu phơi rất quan trọng, quyết định tới độ tươi ngon thành phẩm. Nếu không may mẻ khô gặp phải thời tiết âm u dễ bị chua. Dưới nhiệt lượng đều của ánh nắng, từng thớ khô kết lại thành khối, cầm dẻo tay. Thành phẩm đạt yêu cầu có màu hồng tự nhiên. Ước tính 11-12 kg rắn sống sẽ làm được 1 kg rắn khô.

Khô rắn miền Tây - GSV Travel

Nhiều kiểu thưởng thức khô rắn nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất chính là nướng trên than hồng hoặc bếp ga. Lửa nướng vừa đủ để hơi nóng chín đều từng thớ thịt, đảm bảo bên ngoài hơi xém còn phần trong ngọt tự nhiên. Xé từng miếng khô nướng vàng xém, chầm chậm nhai để cảm nhận vị ngọt và mùi thơm khó tả đang lan đều trên cánh mũi. Vị đậm đà của món ngon có thể kết hợp cùng xoài sống hay cóc chua. Không chỉ là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu, khô rắn còn là thứ ăn chơi hấp dẫn các chị em.

Ẩm thực miền Tây từ lâu đã níu lòng du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm. Không cần những món cầu kỳ mà chỉ từ nguyên liệu giản đơn đã làm nên món ăn dân dã khó quên. Có dịp ghé thăm miền Tây mùa nước nổi, bạn đường quên thưởng thức khô rắn – món ngon lạ tai mà đậm đà. Đặc sản khô rắn mang về làm quà cho gia đình, bạn bè cũng là cách giới thiệu thêm nét đẹp vùng đất Nam Bộ với những người xung quanh.