Lợn tên lửa – Hương vị núi rừng độc đáo của Hà Giang

Cái tên mới nghe đã khiến du khách tour Hà Nội Hà Giang ai cũng phải hiếu kì về nguồn gốc tại sao lại như vậy: “Lợn tên lửa” một đặc sản nữa của người Mông trên Hà Giang. Đặc biệt nó nổi tiếng là thương hiệu độc nhất Hà Giang này do có chất thịt thơm ngon tuy giống lợn nuôi có hơi chậm lớn.

Không khác nhiều so với giống lợn thường duy chỉ có nhỏ hơn xíu và đặc biệt gọi “lợn tên lửa” bởi giống lợn này có bộ lông dựng đứng, cứng như gai dựng ngược, mõm cũng dài hơn lợn thường, nhọn hoắt và cái đầu chúng thì lúc nào cũng sẵn sang lao về phía trước.

Lợn tên lửa - GSV Travel

Đặc tính mõm dài của giống lợn này có lẽ cũng bắt nguồn từ tập tính chăn thả rông lợn trong rừng của người Mông để lợn có thể tự tìm thức ăn. Cũng phải chăng do thích nghi với điều kiện hoang dã từ sớm, ăn thức ăn trong tự nhiên lúc có lúc không, quanh năm phơi mình dưới thời tiết khắc nghiệt của miền núi đá mà “lợn tên lửa” mới có bộ lông xù lên và thịt thì đặc biệt thơm ngon xứng đáng được liệt vào hàng đặc sản.

“Lợn tên lửa” khi chế biến sẽ được làm lông sạch sẽ, xong tắm trần qua nước sôi đến trắng hồng hào. Đến ngay cả nước làm lông cũng cần đun cẩn thận để không được nóng quá cũng không nguội quá mục đích khi quay lợn đỡ bị bong tróc da mất đẹp. Khi mổ lợn cũng phải treo lợn lên cao mới tiếp tục mổ moi tránh da lợn bị dồn nhăn rồi mới nhồi lá thơm- đây chính là bí quyết tạo nên hương vị thịt lợn thêm đậm đà, những lá rau thơm có mùi vị khó quên là bí quyết riêng người Mông đã được tẩm ướp các gia vị như bột nghệ, nước gừng, sa nhân, bột dổi. Khi quay lợn trên giá than phải thật đều tay, sức nóng của lửa phải được tỏa đều cả con lợn để thịt lợn chín thật đều, vừa quay vừa phết chiếc khăn tẩm mật ong đều tay cho tới khi con lợn kia ngả hẳn sang màu vàng quyến rũ như mật ong thì mới nhấc lợn xuống được.

Thịt lợn tên lửa thường được ăn kèm với các loại cây nhà lá vườn như hạt dổi, nước gừng, nước nghệ, lá mắc mật, lá ổi hay vị sả hăng nồng… Còn nước chấm chỉ thoáng hương qua thôi cũng khiến du khách tour du lich Ha Giang ai cũng phải nao lòng cái thứ nước ngấm ra chính từ thịt, xương, da được lấy ra từ chính từ lồng bụng chú lợn “tên lửa” ấy.

Để thưởng thức món hương rừng độc đáo này được ngon và trọn vẹn nhất phải kể đến tuyệt chiêu của những người đi trước mách nước chính là khi ngồi thưởng thức, đắm mình vào mùi hương thơm tỏa ra món lợn “tên lửa” trong một chiều tà nhìn ra sông Miện hay ngắm Thác Tiên.