Mẹ ung thư từ chối điều trị để con được sống đã qua đời

Sau 17 ngày được làm mẹ và đấu tranh với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, nữ cảnh sát Đậu Thị Huyền Trâm đã ra đi vĩnh viễn.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho hay bệnh nhân Đậu Thị Huyền Trâm (TP Hà Tĩnh) do tình hình sức khỏe yếu, tiên lượng xấu, gia đình đã xin về nhà từ chiều 26/7. 14h ngày 27/7, chị đã qua đời.

Me ung thu tu choi dieu tri de con duoc song da qua doi hinh anh 1

Chị Trâm ngắm nhìn hình ảnh của con trai do các bác sĩ chụp lại. Ảnh: HQ.

PGS Thuấn cho biết trong thời gian mang thai đứa con đầu tiên, chị Trâm phát hiện đã mắc phải căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Tế bào ung thư đã ăn tràn toàn thân. Hạch dày đặc quanh cổ, phổi, di căn gan, thậm chí cả tim. Để bảo vệ tính mạng con, chị đã từ chối mọi biện pháp điều trị.

Ngày 24/6, ở tuần thai thứ 25, chị nhập viện trong tình trạng hạch dày đặc 2 bên cổ, kích thước 1 cm. Bệnh đã tiến triển rất nặng, hạch to, tràn dịch màng phổi, gây khó thở.

Một tuần sau khi điều trị, thai phụ có biểu hiện khó thở tăng. Ngay lập tức, chị được chuyển lên khoa Gây mê Hồi sức và được hỗ trợ thở oxy, dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 29, nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, có biểu hiện suy hô hấp tăng dần, để lâu sẽ nguy hiểm tính mạng của hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ lấy thai vào ngày 10/7.

Me ung thu tu choi dieu tri de con duoc song da qua doi hinh anh 2

Bé Gấu – con của sản phụ Trâm – đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Bé trai chào đời nặng 1,2 kg và được chuyển ngay sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc và điều trị. Tuy nhiên, sau khi trải qua ca phẫu thuật đặc biệt mổ bắt con, việc kéo dài sự sống cho chị Trâm rất khó khăn.

Trong suốt thời gian đấu tranh với căn bệnh, ước nguyện duy nhất của Trâm đó là “bé Gấu được bình yên. Con sẽ là niềm an ủi đối với hai bên gia đình nếu mình không thể qua khỏi”.

Theo PGS Thuấn, tình trạng sức khỏe của bé Gấu đang có nhiều tiến triển tốt và được chăm sóc đặc biệt tại khoa sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản trung ương.

Theo Zing