Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?

“Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực”, Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, Vân Hà bày tỏ về hình ảnh hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng phản cảm đang lan tràn trên mạng xã hội.

Từng xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử nặng ký để giành danh hiệu Miss ITgo- Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, từng đầu quân về làm việc cho một hãng hàng không, từng lưu dấu ấn trong lòng khán giả với vai diễn trong bộ phim “Xin thề anh nói thật”… thể nhưng bỏ lại tất cả; người đẹp này du học lấy bằng thạc sĩ (một chương trình học liên kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ).

Trở về nước năm 2013, Vân Hà tiếp tục các khóa học về tiếng Anh và âm nhạc. Năm 2015, một cơ duyên khiến chị thực sự tìm được niềm đam mê đích thực của mình khi tham dự khóa học thiền. Một năm sau đó, người đẹp bé nhỏ đã sáng lập tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền, và tham gia các hoạt động trị liệu tâm lý, giúp đỡ trẻ tự kỷ…

Phóng viên Dân trí đã có cuộc chuyện trò cùng Hoa khôi trí tuệ Việt Nam Vân Hà nhân dịp chị vừa giới thiệu đến độc giả cuốn sách thiền “Hãy gọi đúng tên tôi”…

Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008 Vân Hà.

Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008 Vân Hà.

Trong khi rất nhiều cô gái trẻ khao khát danh hiệu, tìm kiếm danh hiệu để dấn thân vào showbiz, tìm kiếm sự nổi tiếng, cuộc sống hào nhoáng thì Vân Hà lại ngược lại. Sau khi đoạt danh hiệu Hoa khôi trí tuệ, chị lại quyết định đi học rồi hướng con đường thiền?

Theo mình thì mỗi người có một tính cách, sở trường và đam mê khác nhau. Bạn có thể thích nhiều thứ cùng một lúc nhưng sẽ chỉ có một con đường dẫn tới thành công. Con đường đó nhất định phải là con đường bạn yêu thích, muốn dấn thân và cống hiến trọn vẹn. Mình đã từng nhận được rất nhiều cơ hội tốt trong công việc nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì mình vẫn muốn chọn một công việc nào mà nó khiến mình có cảm giác không phải đi làm mỗi ngày.

Với lại, mình tự nhận thấy bản thân không phù hợp với showbiz mà chỉ thích những công việc liên quan đến công tác xã hội. Thời điểm đó, có rất nhiều start-up nổi lên đều liên quan đến công nghệ trong khi chất lượng đời sống tinh thần cũng là một phần rất quan trọng thì lại bị bỏ ngỏ và thiếu sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng.

Khi Vân Hà từ bỏ công việc vạn cô gái mơ ước là tiếp viên hàng không để trở thành hướng dẫn viên thiền, lập ra tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần dành cho cộng đồng, bố mẹ chị có ủng hộ không?

Ban đầu, bố mẹ mình khá là lo lắng và hoang mang. Mặc dù trước đó trong mắt gia đình thì mình vẫn là một cô gái độc lập và tự chủ. Bố mẹ luôn tin vào mọi quyết định của mình cho đến khi họ thấy mình chọn một con đường thay đổi 180 độ điều mà bố mẹ mong muốn ở mình. Liều lĩnh, mơ hồ và có tính rủi ro cao.

Có khi nào chị chạnh lòng vì nhận được những ý kiến trái chiều từ những người xung quanh về mục đích sống, hướng đi của mình?

Có chứ. Phần trăm những người đồng tình với mình lúc ấy chỉ là một số không tròn trĩnh. Mình rất hiểu là mọi người phải lo lắng và quan tâm tới mình lắm thì mới phản hồi dữ dội đến vậy. Tuy chưa rõ mình sẽ làm những gì nhưng trước mắt thì mọi người thấy mình buông bỏ nhiều quá. Họ sợ mình bất cần rồi lại làm càn. Có người còn đoán chắc mình đã gặp một biến cố nào đó.

Nói thật là tuy đã lường trước được kết quả nhưng mình vẫn bị áp lực và tủi thân kinh khủng. Mình không biết giải thích sao mà chỉ biết chấp nhận. Lúc đó chỉ nghĩ đến việc hành động làm sao cho có hiệu quả thôi.

Hình ảnh hai cô gái tạo dáng bên cụ già gây tranh cãi trên mạng. (Ảnh: Internet)

Hình ảnh hai cô gái tạo dáng bên cụ già gây tranh cãi trên mạng. (Ảnh: Internet)

Chị nghĩ gì về trào lưu các cô gái trẻ thích chụp ảnh khoe thân để thu hút sự chú ý đám đông, “câu like” đang gây xôn xao trên mạng như bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, “Hai cô gái và ông lão ở lò gốm”…?

Cái đẹp thường ẩn hiện qua nhiều góc cạnh, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng cuộc sống vẫn tồn tại những thứ cho dù không nhìn thấy, không thể gọi thành tên nhưng người ta vẫn thấy nó đẹp.

Vấn đề là bạn muốn hướng cái đẹp đó đi đến đâu. Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực.

Mình không dám đánh đồng nhưng giữa bối cảnh dân trí trong những năm gần đây, mình thấy khá e ngại cho lớp trẻ Việt Nam. Các bạn thiếu đi những hoạt động tưới tẩm, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn và tri thức như đọc sách, trao đổi, giao lưu văn hoá… Thay vào đó, thì chìm đắm trong các trang mạng xã hội, trò chơi trực tuyến và các yếu tố vật chất khác.

Mình nghĩ, trong thời gian tới, nếu các nguồn thông tin văn hoá xã hội vẫn trên đà mất kiểm soát như hiện tại thì những người làm công tác về trí dục, đức dục nhất định cần phải cùng nhau lên tiếng và đẩy mạnh thêm các hoạt động nhằm nâng cao ý thức tới cộng đồng.

Đó là lý một trong những lý do Vân Hà ra mắt cuốn sách thiền “Hãy gọi đúng tên tôi”? Theo chị, những trải nghiệm về thiền của mình sẽ giúp ích như thế nào cho các bạn trẻ?

Như mình đã nói ở trên, có quá nhiều điều mà mình muốn chia sẻ rộng khắp tới các bạn trẻ. Đó đơn giản chỉ là những thông điệp rất đẹp đến từ cuộc sống mà đôi khi các bạn đã bỏ quên và mình chỉ là người gợi nhắc lại. Thiền chỉ là một trong những công cụ giúp chúng ta cân bằng cảm xúc và quân bình mọi thứ giữa đời sống hiện đại.

Thông qua cuốn sách, mình mong muốn các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều ý nghĩa và bổ ích khác nữa trong cuộc sống để các bạn ngày càng vững vàng, phát triển và thành công hơn. Đã đến lúc, các bạn cần sống sâu sắc cho chính mình, trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ Trái Đất cùng toàn thế giới.

Từ bỏ công việc nữ tiếp viên hàng không, người đẹp bé nhỏ tìm niềm đam mê trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền... (Ảnh: NVCC)

Từ bỏ công việc nữ tiếp viên hàng không, người đẹp bé nhỏ tìm niềm đam mê trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền… (Ảnh: NVCC)

Tuổi trẻ cần sự năng động, khám phá, thậm chí không ngại nhận về thất bại để thử sức, để khẳng định vị trí của bản thân. Nhưng chị lại hướng họ đi theo con đường thiền, liệu có đúng đắn?

Nếu ai đã đọc cuốn sách thì mọi người sẽ hiểu rằng mình không chủ đích hướng mọi người đi theo thiền. Thiền chỉ là phương tiện còn Hạnh phúc và Bình an mới là con đường. Có rất nhiều cách để bạn có thể có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc. Chưa kể, khái niệm này với mỗi người lại một khác. Thành nhân rồi mới thành công. Mình nghĩ có rất nhiều phẩm chất nền tảng quan trọng mà chúng ta cần phải học hỏi, mài dũa trước khi đặt chân bước lên những bục cao mới. Bản thân mình cũng là người cởi mở, năng động và rất cầu tiến.

Cho đến bây giờ, mình chưa bao giờ ngừng học hỏi hay ngại ngần thử sức với những thử thách mới. Chỉ có điều, tôn chỉ của mình là không sống vì sợ người khác nhìn và cũng không nhìn người khác sống để mà so sánh. Thế nên, khẳng định bản thân với mình thật sự cũng không cần thiết.

Cám ơn Vân Hà về cuộc trò chuyện!