Thắng cố – Nét văn hóa đặc sắc nơi cao nguyên Đá

Du khách  đến du lịch Hà Giang tháng 11 mà chưa thưởng món thắng cố, nhấp chén rượu ngô, thì quả thật chưa tận hết cái đặc sắc văn hóa của đất và tình người rẻo cao Đông bắc.

Thịt nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa rồi dần dần có thêm thắng cố bằng thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Nhưng ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa.

Thắng cố - GSV Travel

Chợ phiên miền núi nhộn nhịp từ đêm hôm trước, chuẩn bị cho ngày chợ thứ bảy hàng tuần. Những hàng thắng cố đã có mặt từ buổi chiều, thịt ngựa cùng vô số các loại lòng mề phổi phèo đã sôi trong nồi. Một mùi hăng nồng đặc trưng tỏa khói, quyện cùng với sương khói núi rừng khi màn đêm buông xuống

Thắng cố Hà Giang được nấu thật đơn giản. Ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng để bán. Phần xương xẩu được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, tim gan phèo phổi cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Đảo toàn bộ mọi thứ trên lửa rồi đổ thêm nước, đun liên tục trong nhiều giờ. Vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi.

Thắng cố Hà Giang có một mùi nồng đặc trưng mà ai ngửi một lần sẽ nhớ mãi. Màu thắng cố sền sệt, kém hấp dẫn. Du khách tour du lịch Hà Giang giá rẻ đến ăn, thắng cố được múc ra bát nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Thắng cố ăn kèm rau bạc hà, mang hương vị riêng, thêm chén rượu ngô nồng nàn. Muối hoặc bột canh để ngoài, khi ăn, tùy vị mà chấm cho vừa miệng mỗi người. Nồi thắng cố to sùng sục sôi, chảo vơi nước cạn, người ta lại tra thêm nước, bỏ thêm gân xương đun tiếp.

Với đồng bào dân tộc vùng cao, đặc biệt là người Mông, thắng cố là món ăn không thể thiếu mỗi dịp xuống chợ. Khi chợ đã vãn, ấy là lúc mọi người ngồi quây quần bên chảo thắng cố, từng bát, từng bát thắng cố được múc ra, rượu ngô thơm lừng… cuộc vui xuống chợ lúc này mới bắt đầu…