‘Ung thư là bản án tử’ hay 8 ngộ nhận chết người về ung thư bạn cần phải biết

Ung thư là bản án tử hay những người mắc ung thư không nên ăn đường, tinh bột và thịt là hai trong số 8 thông tin không chính xác mà nhiều người vẫn thường tin.

tế bào ung thư

Y văn thế giới ghi nhận khoảng 12,7 triệu người mới mắc và 7,8 triệu người chết vì ung thư. Trong chủ yếu là số người chết do ung thư phổi, dạ dày và gan.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ người mắc ung thư cao. Theo thống kê mới nhất năm 2012 của Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (International Agency for Research on Cancer – IARC), Việt Nam có 125.000 ca ung thư mới và 94.700 ca tử vong vì ung thư mỗi năm, tỷ lệ là cứ 100.000 người thì có 140 người mắc phải căn bệnh quái ác này.

Một số người tin rằng ung thư là không thể chữa được. Số khác lại nghĩ ung thư dễ lây lan và đổ lỗi cho nhiều loại thực phẩm gây ra căn bệnh này. Chính những quan niệm sai lầm, thiếu hiểu biết về căn bệnh ung thư khiến cho nhiều bệnh nhân mắc ung thư gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị kịp thời và tăng nguy cơ tử vong.

Dưới đây là những hiểu lầm về ung thư mà mọi người vẫn thường mắc phải:

Hiểu lầm 1: Ung thư ruột – trực tràng là phổ biến nhất ở Việt Nam

Dẫn thông tin từ Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh cho hay, 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam dựa trên thống kê năm 2014 của Tổ Chức Y tế Thế Giới 9WHO) lần lượt là ung thư gan (đứng thứ 6 trên toàn thế giới), ung thư phổi (thứ 45), ung thư dạ dày (thứ 22), ung thư vú (thứ 153), và ung thư ruột già – trực tràng (thứ 92).

Do đó, ung thư gan mới là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam và cũng đứng thứ hạng cao đáng lo ngại so với thế giới. Còn nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này chính là bia rượu.

Hiểu lầm 2: Thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính gây ung thư ở Việt Nam

ung thư1

Theo WHO, nguyên nhân gây ung thư lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn là thuốc lá, tiếp đó là bia rượu, không vận động, béo phì và việc đốt các nhiên liệu rắn tại nhà (ví dụ như than, củi). Riêng đối với bia rượu, nam giới là đối tượng tiêu thụ chính, và tỷ lệ nam giới mắc ung thư cũng cao hơn nữ giới tại Việt Nam, Zing.vn dẫn lời bác sĩ Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh.

Việc tiêu thụ thực phẩm bẩn dẫn đến ung thư là có thể nhưng chưa có kết luận rõ ràng, và vẫn còn thua xa 2 nguyên nhân chính gây ung thư tại Việt Nam là thuốc lá và bia rượu.

Hiểu lầm 3: Ung thư là một bản án tử hình

Thực tế, một bệnh nhân ung thư có chiến thắng được căn bệnh quái ác và sống trong bao lâu hoặc có tử vong hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng gồm: các loại ung thư, giai đoạn phát triển bệnh, diễn biến điều trị, sức khỏe tổng thể và quan trọng nhất là làm thế nào sớm phát hiện và can thiệp y tế kịp thời, theo Trí Thức Trẻ.

Hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 loại ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).

Hiểu lầm 4: Những người bị ung thư không nên ăn đường, tinh bột và thịt

Nhiều người truyền nhau rằng, bệnh nhân ung thư không nên ăn đường vì gia vị này có thể khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Thực tế, đường không làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư sẽ phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) để sản sinh năng lượng. Nhưng ăn nhiều đường không có nghĩa là tế bào ung thư tăng trưởng thanh hay giảm đường cũng không khiến các tế bào ung thư “chậm lớn”.

Các tế bào ung thư cũng không liên quan đến tinh bột. Trong khi các mô cơ thể bình thường cần tinh bột để thực hiện các chức năng hàng ngày. Vì thế, nếu không ăn tinh bột sẽ cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của bệnh nhân.

Tế bào ung thư một khi đã có trong cơ thể thì người bệnh cần phải được chữa trị với các bác sĩ có chuyên môn để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng các phương pháp khoa học đã qua nhiều năm nghiên cứu.

Việc kiêng đường, hay thịt chỉ có tác dụng ngăn nguy cơ béo phì và hạn chế khả năng dẫn đến ung thư mà thôi chứ không giết chết được tế bào ung thư, theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh.

Hiểu lầm 5: Thịt đỏ gây ung thư

Theo WHO, thịt đỏ chỉ thuộc nhóm 2, là nhóm có nguy cơ gây ung thư. Nhóm nguy hiểm nhất, gồm xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói và các loại thịt đã qua chế biến tương tự khác, là những loại thực phẩm chắc chắn gây ung thư và được WHO xếp vào nhóm 1.

Hiểu lầm 6: Siêu thực phẩm chống ung thư

Quả việt quất, củ dền, bông cải xanh, tỏi, trà xanh… được cho là những siêu thực phẩm có trong danh sách chống ung thư. Dù hàng nghìn trang web có những tuyên bố khác nhau, song không có trang nào khẳng định những thực phẩm trên là “siêu thực phẩm” chống lại ung thư.

Điều đó không có nghĩa là bạn không quan tâm đến những thực phẩm đó. Chỉ cần ăn nhiều hoa quả và rau củ, một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, bạn đã phần nào thành công trong việc ngăn ngừa ung thư, theo Trí Thức Trẻ.

Hiểu lầm 7: Tất cả các liệu pháp điều trị ung thư đều đau đớn

Một vài loại thuốc được sử dụng trong quá trình hóa trị liệu có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị… Nhưng hiện nay đã được kiểm soát và giảm thiểu tác dụng phụ tốt hơn. Một số phương pháp xạ trị, hóa trị cũng không làm đau đớn như mọi người tưởng tượng.

Hiểu lầm 8. Bệnh ung thư có tính lây lan

Ung thư không phải là một căn bệnh lây nhiễm. Bệnh không lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc… Vì vậy, không có lý do gì để xa lánh hay phải có biện pháp phòng tránh đối với người bệnh ung thư.

Nguồn: Tintuc.com.vn