Vẻ đẹp hữu tình của Đèo Le

Du lịch Hội An – Quảng Nam theo đà phát triển, ngày nay không chỉ gói gọn ở phố cổ Hội An, những làng nghề, vường rau,…mà còn có những điểm đến thi vị khác ví như miền sơn cước Nông Sơn, nằm phía bên kia Đèo Le đang dần dà được du khách tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm biết đến.

Nói đến những cảnh quan hữu tình trùng điệp của núi non, có lẽ phần đông du khách mê du lịch sẽ hình dung ngay đến Huế, đến Đà Nẵng, đến Cao nguyên Lâm Viên hay Tây Bắc. Nay sự hình dung này sẽ được mở rộng hơn về vùng đất Quảng Nam khá trầm tĩnh, nhờ có cảnh quan đẹp của Đèo Le và vùng đất Nông Sơn lộng gió. Đèo Le cũng như nhiều đường đèo khác, khởi đầu là những đường mòn đi lại của người dân sinh sống ở vùng Lộc Đông – quê hương của một trong 4 tứ kiệt học vấn của đất Quảng Nam là ông Nguyễn Đình Hiến. Ông cũng chính là người đã có công cực lớn trong việc đế xuất mở rộng đường Đèo Le, giảm bớt những hiểm trở khó khăn cho việc đi lại bằng đường bộ của người dân. Đường Đèo Le được khởi công năm 1937 qua 2 năm với nhiều vất vả lao nhọc và tiền của, Đèo Le đã được hoàn tất. Ngày nay, Đèo Le không chỉ là con đường đi lại giao thương của Nông Sơn với các địa phương nằm dọc theo dòng chảy của sông Thu Bồn, mà còn được xem như cầu nối tuyệt vời dành cho du khách khám phá vẻ đẹp đang còn nhiều tiềm ẩn của Quảng Nam và chính bản thân Đèo Le cũng là một bức tranh phong cảnh hữu tình dể khiến người yêu thiên nhiên phải mê đắm. Du khách có dịp chinh phục Đèo Le, sẽ cảm nhận được không gian trùng điệp xanh mát của núi rừng tươi tốt trong lành. Thấp thoáng sau những dãi núi đồi trùng điệp là những mảng ruộng xanh bát ngát, thỉnh thoảng ẩn hiện những ngôi nhà nhỏ bình yên như đang chìm đắm trong một không gian đầy thơ duyên dáng. Vượt Đèo Le, khách có thể dừng chân ở các làng dân cư hiếu khách, cùng thưởng thức chung vui một chén trà hay nhâm nhi chút rượu nồng địa phương với đặc sản gà Đèo Le – gà chỉ nổi tiếng ngon. Khách cũng có thể dành thời gian rong ruổi đến làng trái cây Đại Bình còn gọi là Đại Bường với những trái quýt, quả cam ngọt lịm. Tận hưởng chút ồn ào náo nhiệt của chợ quê, khách có thể dừng chân ở chợ Trung Phước để ngắm nghía những sản vật địa phương và đời sống buôn bán tấp nập ở đây. Nếu yêu thích sản phẩm thủ công mỹ nghệ, khách hãy ghé thăm Làng trầm mỹ nghệ Trung Phước, để biết thêm nhiều điều lý thú về một làng nghề bình yên với những nghệ nhân thật khéo léo và những tác phẩm điêu khắc thật tinh tế. Chiều về, khách có thể ghé thăm Hòn Kẽm – Đá Dừng nổi tiếng, để ngắm hoàng hôn rũ bóng đầy mê hoặc với sắc đỏ cam nhẹ nhàng của núi rừng sơn cước. Hay khách có thể thong thả dạo quanh khu du lịch Suối Mát, đón từng con gió chiều hôm nhẹ nhẹ thổi, mang bao khoáng đạt của núi rừng hùng vỹ.

Đèo Le - GSV Travel

Đèo Le – cái tên thật giản dị và mộc mạc nhưng lại là một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo có đủ phong cảnh hữu tình, cảnh quan đầy sắc và cả một cuộc sống yên bình đầy thơ của những con người hiền hậu chân chất. Thế mới biết đất Quảng Nam đâu chỉ có điểm du lịch Hội An có sức quyến rũ duy nhất. Hãy còn nhiều lắm những bức tranh đẹp tuyệt vời ngây ngất, còn nằm giấu mình bên kia Đèo Le thật yên ắng.