Vì sao chúng ta bị bóng đè: Sự thật hay chỉ là giấc mơ?

Rất nhiều người từng trải qua cảm giác bóng đè, đây là một hiện tượng trong giấc ngủ.

Với những người bị lần đầu, có thể sẽ cảm thấy sợ hãi và không xác định được nguyên nhân. Bóng đè là hiện tượng khi chúng ta bất ngờ thức dậy giữa giấc ngủ và nhận ra rằng không thể cử động được. Tuy nhiên, khi tỉnh táo, chúng ta không gặp phải tình trạng này.

Bóng đè hay còn được biết đến như hiện tượng liệt toàn thân giữa giấc ngủ. Theo một khảo sát cho thấy, có 7,6% số người trong khảo sát gặp phải tình trạng này. Thường rơi vào nhóm người có vấn đề về giấc ngủ, rối loạn tâm thần, lo lắng quá mức dẫn đến trầm cảm.

bong de 1

Tại sao chúng ta không thể di chuyển khi bị bóng đè? Các nhà nghiên cứu cho rằng có 3 hoặc 4 tình trạng bóng đè khác nhau. Trong đó, đôi khi con người sẽ cảm thấy những gì diễn ra xung quanh như thật, nhưng đôi khi lại mờ ảo như một giấc mơ.

Khảo sát cho thấy, một nhóm người thừa nhận họ cảm giác như có ai đó xung quanh mình trong giấc ngủ nhưng lại không thể cử động. Điều này sẽ xảy ra ở những người đang trong tình huống đau buồn, chán nản vì lý do áp lực công việc hoặc gia đình.

Nhóm khác cảm thấy áp lực mạnh lên lồng ngực và khó thở. Nguyên nhân dẫn đến điều này là nỗi sợ hãi, từ đó ảnh hưởng tới nhịp tim và giấc ngủ.

Nhóm thứ ba sẽ cảm nhận được một sự hiện diện nào đó trong giấc ngủ khiến họ sợ hãi, thậm chí tác động lên thị giác, thính giác khiến họ ám ảnh.

bong de 2

Nhóm thứ tư cảm thấy như đang bay lơ lửng giữa không trung hoặc trong phòng. Mặc dù cố gắng để thoát khỏi nhưng chúng ta không thể.

Bóng đè là một hiện tượng khó hiểu, tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học thì đây là một vấn đề về tâm thần và giấc ngủ. Ở một số vùng đất mê tín, họ còn coi đây là một điều gì đó ma mị và có liên quan tới ma quỷ.

Những ảo giác khi bị bóng đè là do hệ thần kinh bị ảnh hưởng, dẫn đến nhứng suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta có thể phòng tránh điều này bằng cách cải thiện giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng.